Sử dụng AI nhận diện cử chỉ, các nhà khoa học Nga tìm ra cách điều khiển cả bầy drone như phim viễn tưởng

Thứ sáu - 24/09/2021 06:04
Với khả năng nhận diện thao tác cử chỉ chính xác đến hơn 99%, các drone này có thể bay theo quỹ đạo mà người điều khiển vẽ ra trong không trung.
Sử dụng AI nhận diện cử chỉ, các nhà khoa học Nga tìm ra cách điều khiển cả bầy drone như phim viễn tưởng

Điều khiển một chiếc drone riêng lẻ với bảng điều khiển là một việc không mấy khó khăn, tuy nhiên đối với một bầy drone với số lượng lớn, điều này gần như bất khả thi. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu AI của Nga đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Không chỉ điều khiển cùng lúc nhiều drone, giải pháp này còn là một trong các hệ thống điều khiển bằng cử chỉ thú vị nhất từ trước đến nay.

Trên thực tế, nhiều giải pháp điều khiển một bầy drone khác đã được ứng dụng trước đây để phục vụ cho các mục đích trình diễn. Tuy nhiên, chúng thường phải được lập trình từ trước và di chuyển trong một không gian rộng, không có chướng ngại vật.

Sử dụng AI nhận diện cử chỉ, các nhà khoa học Nga tìm ra cách điều khiển cả bầy drone như phim viễn tưởng - Ảnh 1.

Trong khi đó việc điều khiển một đàn drone như vậy theo thời gian thực, đặc biệt trong không gian giới hạn, lại khó khăn hơn nhiều. Bạn không chỉ phải điều khiển tất cả bọn chúng cùng lúc mà còn phải làm sao cho chúng không va vào nhau cũng như không va vào các vật thể khác trong khi di chuyển. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi cả người điều khiển và drone đi vào một khu vực chưa được biết trước.

Nhưng giờ đây, nhóm nghiên cứu AI của Học viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo, đã tạo ra một hệ thống có thể giải quyết được giấc mơ này. Tài liệu của nhóm nghiên cứu cho biết:

"Chúng tôi đề xuất một hệ thống tương tác mới giữa người với bầy drone, cho phép người dùng điều khiển trực tiếp một bầy drone trong môi trường phức tạp bằng cách vẽ nên quỹ đạo di chuyển của chúng thông qua giao diện cử chỉ tay dựa trên mạng lưới AI nhận diện cử chỉ."

Sử dụng AI nhận diện cử chỉ, các nhà khoa học Nga tìm ra cách điều khiển cả bầy drone như phim viễn tưởng - Ảnh 2.

Hệ thống này được các nhà khoa học đặt tên là Drone Paint. Cái tên này không chỉ xuất phát từ khả năng điều khiển drone mà còn từ việc các thao tác điều khiển nó sẽ vẽ nên một khung cảnh ánh sáng đẹp mắt.

Sử dụng AI nhận diện cử chỉ, các nhà khoa học Nga tìm ra cách điều khiển cả bầy drone như phim viễn tưởng - Ảnh 3.

Mỗi chiếc drone đều được trang bị camera có khả năng nhận ra các cử chỉ trên mỗi ngón tay của người điều khiển. Theo các nhà nghiên cứu, khả năng nhận diện của các drone có độ chính xác đến 99,75%, do vậy các thiết bị bay này có thể di chuyển theo quỹ đạo mà người điều khiển dùng tay vẽ nên – ngay cả khi di chuyển trong một không gian phức tạp.

Trong khi có tiềm năng là một giải pháp điều khiển drone tuyệt vời, nhưng các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy ứng dụng hữu ích nào cho nó ngoại trừ việc sử dụng trong các màn trình diễn nghệ thuật, đặc biệt là kỹ thuật Light-Painting. Light-Painting là kỹ thuật chụp các bức ảnh với ánh sáng chuyển động trong thời gian phơi sáng dài, nhằm làm nổi bật chủ thể của bức ảnh. Ngoài ra nó cũng có thể giúp cho các màn trình diễn ánh sáng trở nên dễ dàng hơn cũng như sống động hơn.

Sử dụng AI nhận diện cử chỉ, các nhà khoa học Nga tìm ra cách điều khiển cả bầy drone như phim viễn tưởng - Ảnh 4.

Ngoài ra, các binh sĩ trên chiến trường cũng có thể rất cần đến một hệ thống điều khiển như thế này khi họ có thể điều khiển cùng lúc nhiều drone trên chiến trường theo thời gian thực chỉ bằng cách vẩy ngón tay của mình, thay vì phải cầm đến bảng điều khiển.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng có thể trở nên hữu ích đối với việc điều khiển các drone cứu hộ, tìm kiếm người bị mắc kẹt trong các khu vực thảm họa, hoặc hỗ trợ cho nhiệm vụ trong các khu vực tập trung đông người, như trung tâm thành phố hoặc sân vận động.

Điều khiển nhiều drone cùng lúc bằng cử chỉ bàn tay

Tham khảo The Next Web

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,717
  • Tháng hiện tại30,443
  • Tổng lượt truy cập835,897
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây