Startup sử dụng công nghệ của xe tự hành Sao Hỏa để chế tạo lốp xe ‘bất tử’ độ bền, không bao giờ bị xịt lốp

Thứ năm - 18/03/2021 09:29
Việc chế tạo một loại lốp xe sử dụng vật liệu "siêu đàn hồi", vốn đã được NASA ứng dụng trên xe tự hành Sao Hỏa, sẽ biến tình trạng xịt lốp trở thành dĩ vãng
Startup sử dụng công nghệ của xe tự hành Sao Hỏa để chế tạo lốp xe ‘bất tử’ độ bền, không bao giờ bị xịt lốp

Theo Telegraph, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hợp tác với SMART Tire Company, một startup có trụ sở tại Los Angeles, để ứng dụng công nghệ lốp xe "siêu đàn hồi" cho xe đạp.

Lốp xe được làm bằng hợp kim nhớ hình dạng (SMA), bao gồm các dây đan lại với nhau để tạo ra một cấu trúc cực kỳ dẻo dai, vốn có thể thích ứng mọi loại địa hình. Đáng chú ý, loại lốp xe đặc biệt này cũng không cần bơm hơi, không bị thủng và được cho là cung cấp lực kéo tốt hơn lốp cao su bơm hơi thông trường.

Nasa cho biết SMA hoạt động giống như một "bộ giảm xóc", cho phép xe vượt qua các loại địa hình nhiều đất đá dễ dàng hơn. Trên thực tế, công nghệ này lần đầu tiên được NASA phát triển như một cách để đảm bảo các bánh xe bằng nhôm của xe tự hành  Curiosity vẫn còn nguyên vẹn trong thời gian hoạt động trên Sao Hỏa. 

Startup sử dụng công nghệ của xe tự hành Sao Hỏa để chế tạo lốp xe ‘bất tử’ độ bền, không bao giờ bị xịt lốp - Ảnh 1.

Hợp kim ghi nhớ hình dạng (SMA) được sử dụng để tạo ra loại lốp xe không cần bơm hơi, có độ bền đáng kinh ngạc

Earl Cole, giám đốc điều hành của SMART Tyre Company, cho biết: Nhờ khả năng trải qua quá trình chuyển pha ở cấp độ phân tử khi chịu áp lực, SMA không giống bất kỳ vật liệu nào khác, thể hiện sự ghi nhớ hình dạng hoàn hảo theo thời gian"

"Kết quả của công nghệ này là sự ra đời của một loại lốp xe đột phá có trọng lượng nhẹ, bền và không bao giờ bị xịt lốp"

Được biết, SMART Tyre Company có kế hoạch bắt đầu bán lốp xe Metl vào năm tới. Sau xe đạp, Nasa tuyên bố công nghệ này trong tương lai cũng có thể được sử dụng trên xe tay ga, xe tải và ô tô.

"Chúng tôi nhận thức rất rõ rằng [lốp xe] sẽ cần phải phát triển và thử nghiệm nhiều hơn nữa trước khi sẵn sàng cho thị trường xe 4 bánh." Chúng tôi sẽ tập trung vào việc bán cho khách hàng cao cấp và thị trường xe 2 bánh như chiến lược ban đầu của chúng tôi. ", địa diện SMART Tyre cho biết.

SMART đã được chọn để sử dụng công nghệ này thông qua chương trình "Startup Studio" của NASA, hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng công nghệ vũ trụ được ưu tiên sử dụng cho mục đích thương mại.

Nasa đang hy vọng sẽ tiếp tục phát triển thêm công nghệ này để tạo ra một "vật liệu cấp sao Hỏa", vốn sẽ "cải thiện đáng kể" độ bền bỉ của lốp xe trên những chiếc xe tự hành Sao Hỏa trong tương lai.

Tham khảo Telegraph

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây