Riot Games phủ nhận sử dụng hình ảnh của một phụ nữ mà không xin phép để thiết kế nhân vật LoL

Chủ nhật - 15/11/2020 07:31
Một người phụ nữ tên Stephanie khẳng định trong một bài viết trên trang Medium rằng cô nghĩ Seraphine, một nhân vật mới của game Liên minh huyền thoại đã được xây dựng dựa trên hình ảnh của mình.
Riot Games phủ nhận sử dụng hình ảnh của một phụ nữ mà không xin phép để thiết kế nhân vật LoL

Hôm thứ năm vừa qua, một người phụ nữ tự xưng là Stephanie, nói trên Twitter và Medium rằng cô tin nhân vật mới nhất của game Liên minh huyền thoại (LoL), Seraphine, nhiều khả năng đã được thiết kế dựa trên hình ảnh của cô.

Cụ thể, trong bài viết tiêu đề "The Problem With Seraphine" (Vấn đề với Seraphine), Stephanie nói rằng cô nghĩ Seraphine được dựa trên cô, chỉ ra những đặc điểm tương đồng giữa cô với nhân vật, cũng như một mối liên hệ giữa cô với một cựu nhân viên Riot Games vào đầu năm 2019.

Seraphine từ khi ra mắt đến nay đã là một hình tượng nhân vật gây tranh cãi trong cộng đồng LoL

Là một champion xuất xứ từ thành phố Piltover (địa danh trong game), Seraphine sử dụng khả năng ca hát và năng lực nghe thấy các linh hồn để chữa lành mối quan hệ giữa các thành phố Piltover và Zaun. Cô sử dụng công nghệ lấy nhiên liệu từ một viên pha lê hextech, vốn chạy bằng những linh hồn bị đánh cắp của một chủng tộc gọi là Brackern, và có thể giao tiếp với linh hồn bên trong viên pha lê của cô. Chính câu chuyện đó đã khiến cô trở thành một nhân vật gây tranh cãi.

Seraphine được giới thiệu thông qua một chiến dịch truyền thông xã hội có nội dung kể về cô như một người có sức ảnh hưởng trong một nơi gần với thế giới của chúng ta. Trong vũ trụ đó, cô đã nghỉ việc làm hàng ngày để theo đuổi ước mơ ca sỹ và cộng tác với một nhóm nhạc pop LoL tên K/DA. Chiến dịch được xem là gây tranh cãi bởi Seraphine thường xuyên thảo luận sự thiếu tự tin và sức khoẻ tâm thần của mình trên mạng xã hội, khiến một số người cáo buộc Riot Games sử dụng những vấn đề đó để xây dựng nên một mối quan hệ một chiều giữa Seraphine với các fan.

Nhà viết kịch bản của Riot Games, Bethany Higa, người viết các tweet của Seraphine, cho biết phần lớn câu chuyện của Seraphine có nguồn gốc từ những khó khăn của chính cô trước hội chứng tự nghi hoặc và mạo danh. Tuy nhiên, giám đốc sáng tạo Patrick Morales thì nói rằng "chúng tôi cũng nhận ra rằng câu chuyện chúng tôi chọn có một tác động không lường trước vượt quá khuôn khổ cốt truyện chúng tôi đang cố truyền tải".

Trong bài viết trên Medium, Stephanie giải thích lời khẳng định của mình, và những tương đồng khiến cô tin mình có thể là nền tảng cho Seraphine

Stephanie viết rằng cô có một mối quan hệ kéo dài 3 tháng với một nhân viên Riot Games vào đầu năm 2019, người mà cô gọi là "John". Cô khẳng định John không phải là một nhà thiết kế skin hay nhân vật tại Riot, nhưung thường xuyên nói về công việc của anh tại công ty và nói rằng anh đang đề xuất các "skin" dựa trên Stephanie. Cô viết rằng John nói anh có tham gia vào phát triển các skin đầu tiên của K/DA và rằng những gì anh ta nói chắc chắn hàm ý anh ta có thể gây ảnh hưởng lên dự án.

Stephanie viết tiếp rằng khi cô chấp nhận lời mời đến thăm trụ sở Riot ở Los Angeles của John, anh đã cho hiển thị công khai và phân phối trong nội bộ một mẩu nội dung cô từng viết về Piltover và Zaun, hai thành phố nằm trong cốt truyện của Seraphine. Cô còn khẳng định rằng anh đã tặng cô những tấm poster và tranh vẽ thể hiện cô như một champion trong LoL - cô đã đăng những bức ảnh này lên bài viết và nói "Riot Illustrators đã vẽ dựa trên điều anh ta nói/cho họ thấy về tôi"

Riot Games phủ nhận sử dụng hình ảnh của một phụ nữ mà không xin phép để thiết kế nhân vật LoL - Ảnh 1.

Stephanie nói rằng mối quan hệ của họ đã kết thúc khi cô huỷ các buổi hẹn với anh ta, sau đó anh ta đã chặn luôn cô.

Stephanie nói cô và Seraphine chia sẻ nhiều điểm tương đồng

Trong bài viết, Stephanie miêu tả một số điểm tương đồng khiến cô tin rằng Seraphine có lẽ đã dựa trên cô. Những điểm tương đồng đó bao gồm tên, mái tóc hồng, ảnh chụp với mèo, phong cách vẽ...

Stephanie còn cáo buộc rằng "dù John chưa bao giờ thảo luận sâu vào bất kỳ điều gì cụ thể, anh ta từng đề cập đến một bất ngờ liên quan đến K/DA, về một thứ gì đó sẽ được tung ra vào sinh nhật cô, tức ngày 19/9". Stephanie không nói bình luận này được đưa ra khi nào, nhưng có nói rằng hai người đã ngừng trò chuyện vào giữa năm 2019. Cô nói tiếp rằng một trong những hình ảnh duy nhất từ tài khoản Twitter của Seraphine có một ngày cụ thể bên trong hình ảnh liên quan đến 19/9. Hình ảnh đó đã được đăng lên vào ngày 19/9/2020.

Riot Games phủ nhận sử dụng hình ảnh của một phụ nữ mà không xin phép để thiết kế nhân vật LoL - Ảnh 2.

Riot Games phủ nhận khẳng định của Stephanie rằng Seraphine dựa trên hình ảnh của cô

Trong bài viết của Stephanie, cô viết "Dù tôi không biết chính xác điều gì đã xảy ra với quá trình phát triển nhân vật, tôi không hề dựng nên câu chuyện này - tôi đã thuê một luật sư, và tôi nghiêm túc cân nhắc hành động pháp lý"

Người phát ngôn của Riot Games nói rằng "Chúng tôi ghi nhận mọi cáo buộc gian dối một cách nghiêm túc và ngay lập tức điều tra cáo buộc của Stephanie sau khi nhận được một bức thư yêu cầu pháp lý từ luật sư của cô ta vào tháng trước. Chúng tôi khẳng định những lời nói của cô về việc là nền tảng cho Seraphine thiếu luận cứ, đã trao đổi cho luật sư của cô, và mời ông ấy thảo luận sâu hơn về điều này. Chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi"

Riot Games còn nói rằng Seraphine được "tạo ra bởi Riot Games và không dựa trên bất kỳ cá nhân nào, bao gồm Stephanie", và rằng cựu nhân viên Riot Games mà Stephanie nhắc đến đã "rời Riot từ hơn một năm trước và từng ở một bộ phận, cũng như có vai trò, không liên quan đến quy trình thiết kế sáng tạo".

"Chúng tôi tin Stephanie và đứng cạnh cô. Tôi vui vì cô đã thẳng thắn với câu chuyện của mình" - Mark Jaffe của TorMark Law, luật sư đại diện cho Stephanie, nói. "Như Riot Games đã chỉ ra, tôi đang liên hệ với luật sư của công ty và không thể tiết lộ nội dung của các cuộc thảo luận".

Cáo buộc của Stephanie làm bùng lên sự giận dữ và nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội

Khẳng định của Stephanie rằng Seraphine có thể đã dựa trên cô gặp phải cả sự hoài nghi lẫn ủng hộ trên mạng xã hội. Nhiều người chỉ ra một tweet ngày 29/10 từ nhà thiết kế của Riot Games là Jeevun Sidhu, người nói trên Twitter rằng có tham gia phát triển Seraphine. Trong tweet, ông nói "Seraphine là một ngôi sao làm mọi người quanh cô toả sáng thêm một chút. Đưa điều đó vào gameplay của cô đối với tôi là rất dễ, bởi mỗi ngày tôi đều toả sáng hơn khi bên cạnh @RiotWhiskies. Cảm ơn người yêu thích nhất trên thế giới của tôi vì đã mang lại nguồn cảm hứng".

@RiotWhiskies, người đặt một emoji hình chiếc nhẫn cạnh tên của Sidhu, mới đây đã đăng tải nhiều hình ảnh cosplay Seraphine trên Twitter.

Riot Games phủ nhận sử dụng hình ảnh của một phụ nữ mà không xin phép để thiết kế nhân vật LoL - Ảnh 3.

Những tweet gần đây trích dẫn tweet của Sidhu cho thấy nó đang được tận dụng trong các bình luận về những tweet của Stephanie liên quan tình huống này, để tranh luận với những người dùng Twitter khác về tính xác thực của những khẳng định của cô, hay để phản hồi trực tiếp đến Stephanie.

Stephanie dường như đã trả lời những phản hồi đó trên Twitter, nhắc đến những tuyên bố và bài viết của Riot Games. "Quả là lạ lùng khi cô ấy ‘không dựa trên bất kỳ cá nhân nào’ khi những người không đồng ý với điều đó lại đang đăng tải hình những cá nhân mà cô ấy được dựa vào".

Janelle Wavell-Jiminez, nhà sáng lập của Stellari và cựu quản lý sản phẩm của LoL, cũng đã đăng một chủ đề về những khẳng định của Stephanie.

"Từng dẫn dắt nhóm skin, nhưng không còn làm ở Riot nữa: không ai trong nhóm champ/skins lấy hình ảnh người yêu của một Rioter ngẫu nhiên nào đó và dùng nó làm nền tảng cho một quyết định kinh doanh triệu đô cả. Thật khó chịu khi một gã nào đó trong Riot cố khiến cô ta hiểu lầm về những thứ gã có thể làm được" - Wavell-Jiminez viết trên Twitter như vậy.

Riot Games từng gặp những cáo buộc tương tự trong quá khứ

Năm 2017, Edgar Davids, một cựu cầu thủ bóng đá Hà Lan, đã thắng kiện trước Riot Games vì công ty sử dụng hình ảnh của anh làm skin cho một nhân vật trong game. Vụ kiện có đề cập đến một tweet bởi một nhân viên Riot rằng skin "Striker Lucian" được lấy cảm hứng từ David.

Công ty còn gặp rắc rối vào nửa sau của thập niên 2010 sau một bản tin từ Kotaku vào năm 2018, trong đó các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của hãng ở thời điểm đó bị cáo buộc nuôi dưỡng văn hoá phân biệt giới tính tại công ty.

Tham khảo: BusinessInsider

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây