Phù thủy - 'doanh nhân thành đạt' từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD

Thứ bảy - 31/10/2020 06:11
Nicole Lenoir-Jourdan, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Deakin ở Úc, mới đây đã tóm tắt lịch sử kinh doanh của phù thủy và "ngành công nghiệp ma thuật" hiện đại.
Phù thủy - 'doanh nhân thành đạt' từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD

Theo Lenoir-Jourdan, hình mẫu đại diện cho một phù thủy sau thế kỷ 13 là một "nữ doanh nhân" thành đạt trú ngụ ở các thị trấn cảng của Scotland, Anh và Phần Lan. Khoảng 800 năm trước, các thủy thủ đã âm thầm tìm kiếm một phù thủy bí ẩn ở một thị trấn cảng để mua một "nút gió" trước mỗi chuyến hành trình.

Nút gió là một sợi dây có ba nút và người ta tin rằng mỗi nút có chứa "gió", một thứ quan trọng cho việc điều hướng của thuyền buồm. Người ta nói rằng một nút sẽ thổi một cơn gió, hai nút sẽ thổi một cơn gió mạnh và ba nút sẽ thổi ra một cơn gió bão.

Các thủy thủ đã mua loại dây buộc này từ các thầy phù thủy để điều khiển gió và cầu mong một chuyến đi an toàn. "Tuy nhiên, khi các phù thủy biến mất trong cuộc săn lùng phù thủy khốc liệt vào khoảng thế kỷ 15, các thủy thủ phải tìm cách khác để điều tiết gió", Lenoir-Jourdan cho biết.

Phù thủy - doanh nhân thành đạt từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD - Ảnh 1.

Tranh cổ miêu tả "nút gió" với ba lần thắt trên tàu của các thủy thủ (ngoài cùng bên phải).

Ngoài ra, vào thế kỷ 13, các phù thủy cũng bị cấm hành nghề y. Nhưng trong lĩnh vực tư nhân, các phù thủy vẫn được mọi người dựa vào như những người có khả năng chữa bệnh. Một số phương thuốc được bán bởi các phù thủy vào thời điểm đó cho thấy họ quy định dùng vỏ cây yanagi để kiểm soát cơn đau và sốt. Và rất lâu sau đó, axit salicylic, có tác dụng chống viêm và giảm đau, đã được phát hiện trong vỏ cây liễu yanagi. Có thể nói, một số phương pháp điều trị có vẻ thần bí của các phù thủy đã thực sự hiệu quả.

La Voisin, hoạt động ở Pháp vào thế kỷ 17, là một phù thủy nổi tiếng với việc sử dụng ma thuật đen, đã làm giàu nhờ sản xuất và buôn bán "ma túy" và "thuốc độc" trên quy mô lớn. Người ta nói rằng có rất nhiều người nổi tiếng trong số các khách hàng của vị phù thủy này, bao gồm cả Francoise Athenais, tình nhân của vua Louis XIV, là một trong những khách hàng quen thuộc.

Trường hợp "phất lên" của La Voisin khá bất thường so với các phù thủy khác, nhưng lại không quá mới lạ trong việc thể hiện rằng các phù thủy sống một cuộc sống tương đối giàu có. Bất kể họ có thực sự là phù thủy hay không, nhiều phụ nữ bị nhắm tới trong các chiến dịch săn phù thủy sau đó là những phụ nữ độc thân và độc lập, và 89% phụ nữ bị xét xử do cáo buộc phù thủy ở New England từ năm 1620 đến 1725 là những người giàu có.

Phù thủy - doanh nhân thành đạt từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD - Ảnh 2.

Nhiều bằng chứng cho thấy các phù thủy hầu hết đều rất giỏi kinh doanh.

Phù thủy từ lâu đã bị xã hội Thiên chúa giáo coi là ngoại giáo và thờ quỷ, nhưng những năm gần đây niềm tin vào phù thủy và ngoại đạo được công nhận với cái tên "Wica". Wiccan là người theo đạo Wicca và họ học thuật phù thủy. Được coi là người sáng lập Wicca, tác giả kiêm nhà nhân chủng học Gerald Gardner đã đặt nền móng cho Wicca vào năm 1954 với việc xuất bản cuốn sách Wichcraft Today.

Và có vẻ như số lượng phù thủy đang tăng lên nhanh chóng trong thế kỷ 21. Theo kết quả của một cuộc khảo sát do Cục Điều tra Dân số Mỹ thực hiện, có khoảng 130.000 tín đồ Wicca từ năm 2001 đến năm 2008. Con số đã tăng từ 4.000 lên 340.000. Còn theo một cuộc khảo sát năm 2014, ước tính có 0,3% người Mỹ, tương đương 1 triệu người, tin vào Wicka và những người ngoại đạo tương tự.

"Những phù thủy hiện đại này bán nhiều loại quần áo cho tín đồ của họ, chẳng hạn như chuỗi hạt có hình thánh giá, trầm hương và pha lê để duy trì kết nối tâm linh", Lenoir-Jourdan cho biết, đồng thời chỉ ra rằng điều này có thể mang lại lợi nhuận lâu dài cho các phù thủy, cũng như cách những chiếc "nút gió" được bán cho các thủy thủ vào thế kỷ 13.

Tại Mỹ, ngoài việc bán các loại quần áo có "sức mạnh ma thuật", các phù thủy còn tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như tổ chức "tour du lịch ma" và thực hành "phép thuật để giữ năng lượng tiêu cực tránh xa khách hàng". Ngành công nghiệp ma thuật của Mỹ, bao gồm bói chỉ tay, truyền thông tâm linh và chiêm tinh, được cho là có quy mô thị trường hàng năm vào khoảng 2,2 tỷ USD, mặc dù chỉ tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phù thủy - doanh nhân thành đạt từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD - Ảnh 3.

Các phù thủy hiện đại ngày nay không nhất thiết phải thực hiện các hoạt động bắt nguồn từ cộng đồng như thời xa xưa, mà họ đã biết kinh doanh bằng cách sử dụng đầy đủ các công nghệ như như Internet và các nền tảng thương mại điện tử. TikTok đã phát hơn 5,4 tỷ video liên quan đến phù thủy và phép thuật với hashtag #witchtok, còn Instagram có hơn 5,5 triệu bài đăng được gắn hashtag #witchesofinstagram.

Các phù thủy nổi tiếng cũng bán các sản phẩm như nến, chai Spell (chứa đầy các loại thảo mộc) và dây chuyền ngôi sao năm cánh trên các nền tảng mua sắm trực tuyến như Etsy. Và doanh số thực sự của chúng là một con số khổng lồ, nếu tìm hiểu kỹ.

Phù thủy - doanh nhân thành đạt từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD - Ảnh 4.

Các mặt hàng phủ thủy có thể dễ dàng tìm thấy trên nhiều trang thương mại điện tử.

Ngoài ra, không chỉ các phù thủy điều hành các doanh nghiệp tư nhân mới tham gia vào ngành công nghiệp ma thuật, mà còn các công ty lớn cũng đã sớm nhận thấy tiềm năng ở lĩnh vực này. Ví dụ, công ty đồ chơi Parker Brothers đã sở hữu bằng sáng chế mặt số mặt hàng dành riêng cho thuật chiêu hồn, như vòng tay Ouija đã được bán hơn 2 triệu chiếc mỗi năm.

Vào những đêm trăng, Renate Daniel, một chủ doanh nghiệp nhỏ kiêm phù thủy đến từ Newcastle, có thể được tìm thấy đang làm việc trong một nghĩa trang ở Wollombi, đang đặt hoa trên bia mộ trong khi cho khách du lịch trải nghiệm một chuyến du lịch ma quái hoặc hỗ trợ "điều tra những điều huyền bí".

Vào năm 2018, Cefora, một cửa hàng chuyên kinh doanh mỹ phẩm và nước hoa dưới sự bảo trợ của Louis Viton đã bắt đầu bán trực tuyến "Bộ kit phù thủy cho người mới bắt đầu". Bộ sản phẩm này bao gồm các lá bài tarot, tinh thể thạch anh hồng, cây xô thơm khô và nước hoa.

Tuy nhiên, cửa hàng này đã nhanh chóng bị ngừng sản xuất bộ kit phù thủy nói trên, vì bị các phù thủy trên khắp thế giới cáo buộc nó là "hành vi ăn cắp văn hóa", nhưng các nhà sản xuất lớn khác vẫn bán bài tarot và tinh thể thạch anh. Năm ngoái, Airbnb đã cung cấp các nghi lễ phù thủy vào mùa thu như một trải nghiệm trong kỳ nghỉ. Urban Outfitters thì bán gậy smudge, thẻ tarot và pha lê trong các cửa hàng của họ tại Mỹ. Ở London (Anh) ngày nay, không khó để tìm thấy những cửa hàng chuyên bán các dụng cụ ma thuật và nhiều loại sản phẩm như gậy, bình phù thủy và các viên đá sức mạnh.

Phù thủy - doanh nhân thành đạt từ xa xưa đến hiện đại - đang âm thầm kiếm lời trong một ngành công nghiệp tỷ USD - Ảnh 5.

Mặc dù COVID-19 đã làm giảm nhẹ chi tiêu cho Halloween, nhưng năm nay người Mỹ vẫn dự kiến ​​sẽ chi 8 tỷ USD cho ngày lễ này.

"Việc thương mại hóa phép thuật đã cho phép các phù thủy hiện đại đạt được sự thịnh vượng về tài chính mà không sợ bị kết án bởi lửa, nhấn chìm trong nước, chết đuối, hoặc bị tra tấn", Lenoir-Jourdan cho biết.

Tham khảo theconversation

Nguồn tin: genk.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay822
  • Tháng hiện tại5,283
  • Tổng lượt truy cập1,909,157
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây