Nhà kho mới của Amazon được xây lên giữa những ngôi nhà mục nát ở Mexico

Thứ năm - 09/09/2021 06:02
Bức ảnh này đã lan truyền mạnh mẽ trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình ra thị trường quốc tế.
Nhà kho mới của Amazon được xây lên giữa những ngôi nhà mục nát ở Mexico

Một trung tâm lưu trữ và phân phối hàng mới của Amazon đã được xây dựng ở Tijuana, Mexico, và được bao quanh bởi những khu nhà đang xuống cấp. Vị trí của nó cách biên giới Mỹ-Mexico khoảng 5 km.

Nhà kho mới của Amazon được xây lên giữa những ngôi nhà mục nát ở Mexico - Ảnh 1.

Trung tâm phân phối mới sạch sẽ và hiện đại của Amazon.

Nhiếp ảnh gia Omar Martinez đã chụp được những hình ảnh về nhà kho này, cho thấy sự tương phản hoàn toàn giữa cơ sở vật chất trắng trẻo, sạch sẽ của Amazon và những khu nhà lụp xụp xung quanh. Và chúng hiện đang được chia sẻ rộng rãi, mang tới các cuộc tranh luận đầy gay gắt trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng nó phản ánh sự phân hóa giai cấp giàu nghèo quá mãnh liệt, khi những người giàu càng giàu lên trong khi người nghèo chẳng thể có cơ hội chuyển mình. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng đây có thể là cơ hội thay đổi nền kinh tế của địa phương, khi các công ăn việc làm mới được tạo ra.

Marisa Vano, người phát ngôn của Amazon, nói rằng "việc mở trung tâm phân phối ở Tijuana sẽ tạo ra hơn 250 việc làm trong khu vực".

Nhà kho mới của Amazon được xây lên giữa những ngôi nhà mục nát ở Mexico - Ảnh 2.

Sự tương phản giàu nghèo thể hiện mạnh mẽ trong bức ảnh của Omar Martinez.

Mức lương chi trả cho công nhân tại các kho hàng của Amazon ở Mỹ khởi điểm từ 15 USD một giờ và công ty thường xuyên quảng cáo về thứ họ gọi là "bảo hiểm sức khỏe cạnh tranh" và "phúc lợi hưu trí" tại các trung tâm của mình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công nhân tại một loạt kho hàng của Amazon đã lên tiếng phản đối các chính sách của công ty.

Và theo các nhà kinh tế, tại một số khu vực có nhà kho mới, mức lương cạnh tranh của Amazon có thể buộc các nhà bán lẻ địa phương phải đưa ra chính sách tăng lương tương ứng, Quad-City Times đưa tin. Và hệ quả của nó có thể khiến giảm tỷ lệ việc làm, bởi họ sẽ phải giới hạn số lượng người có thể tuyển dụng. Các nhà kinh tế cũng nói thêm rằng các cộng đồng cần phải có việc làm với mức lương cao để có thể tăng trưởng kinh tế trong dài hạn. Nó ám chỉ rằng chỉ 250 việc làm từ Amazon có thể sẽ mang lại những điều tiêu cực hơn là tích cực.

Một báo cáo từ Viện Chính sách Kinh tế Mỹ vào năm 2018 cũng cho thấy các trung tâm phân phối của Amazon không tạo ra tăng trưởng việc làm trên diện rộng. Bởi khi Amazon mở một trung tâm mới, khu vực đó sẽ nhận được thêm khoảng 30% công việc như phân phối hàng và kho bãi. Nhưng đó không phải là việc làm mới, mà là sự bù đắp bằng việc mất việc làm trong các ngành khác.

Tương tự, The Economist cũng có một báo cáo vào năm 2018, nói rằng Amazon thường trả lương cho nhân viên tại các trung tâm của mình ít hơn so với các nhà tuyển dụng khác.

Nhà kho mới của Amazon được xây lên giữa những ngôi nhà mục nát ở Mexico - Ảnh 3.

Một căn nhà lụp xụp ngay sát trung tâm mới của Amazon.

Amazon đã lấn sân sang thị trường Mexico vào năm 2015, một động thái có thể giúp công ty cạnh tranh với gã khổng lồ thương mại điện tử Walmart. Amazon hiện có 5 trung tâm phân phối tại nước này và người phát ngôn Vano của công ty nói rằng kể từ thời điểm đó, họ đã tạo ra 15.000 việc làm trên khắp Mexico.

Trong một bản thông báo công bố năm ngoái, công ty nói rằng đã chi tiêu 100 triệu USD cho các kho hàng mới ở Mexico để cải thiện tốc độ giao hàng. Hai trung tâm phân phối sẽ được xây dựng ở Monterrey và ở Guadalajara, hai trong số các khu vực có ga tàu điện ngầm lớn nhất cả nước, và công ty sẽ có ít nhất 27 trạm giao hàng rải rác khắp Mexico.

Thống đốc Mexico, ông Alfredo Del Mazo Maza, cho biết việc mở rộng của Amazon sẽ giúp chống lại sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra ở nước này, theo Mexico News Daily.

"Amazon đã trở thành một trong những đồng minh chính và là đối tác chiến lược trong việc phục hồi kinh tế và hoàn thành các mục tiêu mà chính quyền hiện tại đặt ra, nhằm cải thiện mức độ hạnh phúc của các gia đình Mexico", thống đốc cho biết.

Tham khảo BI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,722
  • Tháng hiện tại43,105
  • Tổng lượt truy cập1,023,013
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây