Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'

Thứ hai - 19/04/2021 03:33
Jeff Garzik là người có đóng góp lớn thứ 3 đối với Bitcoin sau Satoshi Nakamoto - người tạo ra đồng tiền ảo này và nhà phát triển Gavin Andresen.
Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: 'Tôi không hối tiếc'

Jeff Garzik bắt đầu viết mã phần mềm cho Bitcoin sau khi đọc một bài đăng trên blog về tiền kỹ thuật số vào tháng 7/2010. Ở thời điểm đó, ông đang làm việc từ xa cho công ty cung cấp phần mềm mã nguồn mở cho doanh nghiệp Red Hat trong một chiếc nhà xe di động đậu tại một bãi đất trống ở Raleigh, Bắc Carolina.

Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: Tôi không hối tiếc - Ảnh 1.

Sau đó, ông nhanh chóng trở thành người có đóng góp lớn thứ 3 đối với Bitcoin sau Satoshi Nakamoto - người tạo ra đồng tiền ảo này và nhà phát triển Gavin Andresen.

Thời gian đầu, Jeff làm việc trực tiếp với Satoshi Nakamoto qua email cá nhân và diễn đàn Bitcointalk cho đến khi cha đẻ Bitcoin đột ngột biến mất vào năm 2011. Điều này khiến giới công nghệ xôn xao bởi Satoshi Nakamoto được cho là nắm giữ tới 1 triệu Bitcoin.

Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: Tôi không hối tiếc - Ảnh 2.

Jeff từng đoán Dave Kleiman, một lập trình viên đến từ Florida chính là Satoshi Nakamoto. Ông nói: "Mọi thứ rất khớp với phong cách lập trình của Dave. Cha đẻ của Bitcoin rất rất thông minh nhưng không phải là một kỹ sư phần mềm được đào tạo bài bản".

Jeff từng có thời gian làm việc cho nhà thanh toán tiền kỹ thuật số BitPay và là thành viên hội đồng quản trị. Ngoài ra, ông còn là thành viên hội đồng quản trị của công ty công nghệ blockchain BitFury và Quỹ Linux.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, ông chia sẻ: "Tôi tự hào về Bitcoin. Là một ‘người cha’, tôi thích nhìn con mình lớn lên, ngay cả khi chúng mắc sai lầm hay phát triển theo những cách mà tôi không ngờ tới. Ở khía cạnh lưu trữ giá trị, Bitcoin chắc chắn là một thành công. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi nghĩ đến trong những ngày đầu phát triển Bitcoin là khiến nó được chấp nhận rộng rãi trong kinh doanh".

Và đến nay, tầm nhìn của nhà sáng lập và những người phát triển Bitcoin đầu tiên đã trở thành hiện thực khi hàng loạt công ty lớn đầu tư vào Bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền số này như Tesla, Mastercard, Visa.

Người từng cho không 15.678 Bitcoin trị giá hơn 800 triệu USD: Tôi không hối tiếc - Ảnh 3.

Jeff tiếp tục viết mã cho Bitcoin đến năm 2016 rồi chuyển trọng tâm sang các dự án cá nhân khác. Ông đồng sáng lập Bloq, startup tìm ra thị trường ngách phụ vụ các doanh nghiệp. Bloq tính phí từ 3.000 – 5.000 USD/tháng để phát triển các tính năng mới cho phần mềm blockchain và hỗ trợ khách hàng 24/7. Khách hàng của họ là những công ty thuộc danh sách của Fortune và công ty tập trung vào tiền kỹ thuật số.

Jeff cho biết năm 2011, những nhà phát triển Bitcoin đời đầu từng mở một bữa tiệc để ăn mừng sự kiện Bitcoin đạt mức… 1 USD/đồng. Khi được hỏi về số Bitcoin nắm giữ, ông từ chối tiết lộ con số cụ thể và chỉ nói rằng năm 2011, ông đã cho không 15.678 Bitcoin để thúc đẩy sự phát triển của nó. Nếu tính theo tỷ giá hiện tại là khoảng 52.000 USD/đồng, lập trình viên này đã cho đi hơn 815 triệu USD. Theo một số nguồn tin, Jeff hiện sở hữu khối tài sản vài triệu USD.

Jeff cho biết thêm: "Tôi không thấy tiếc vì đã cho đi hàng chục nghìn Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD. Điều quan trọng là nó vẫn tồn tại và phát triển đến bây giờ".

Trên thực tế, Jeff không phải người duy nhất cho không Bitcoin. Tháng 6/2010, Gavin Andresen đã cho đi tổng cộng 19.700 Bitcoin. Ông là người tạo ra vòi Bitcoin đầu tiên - trang web cho khách truy cập cơ hội kiếm 5 Bitcoin mỗi ngày bằng cách gõ captcha. Thời điểm đó, mỗi Bitcoin chỉ trị giá 0,05 USD.

Cụ thể, ông đã nạp 1.100 Bitcoin của mình để khởi chạy trang web. Sau đó, lượng Bitcoin lại được nạp tiếp khi đã tặng hết. Trên một diễn đàn, Gavin cho biết mục đích tạo trang web này là để Bitcoin trở nên phổ biến hơn với mọi người. Nếu tính theo giá Bitcoin hiện nay, Gavin đã cho đi 1,02 tỷ USD!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây