Microsoft từng đề nghị mua Nintendo, nhưng công ty Nhật chỉ 'cười khẩy' và quay lưng rời đi

Thứ năm - 07/01/2021 07:19
Các cựu giám đốc điều hành Xbox chia sẻ rằng Nintendo đã 'cười nhạo họ' khi Microsoft đề nghị mua lại công ty Nhật.
Microsoft từng đề nghị mua Nintendo, nhưng công ty Nhật chỉ 'cười khẩy' và quay lưng rời đi

Trong quá khứ, Microsoft đã từng đề xuất mua lại Nintendo để đưa các trò chơi của công ty Nhật này độc quyền lên hệ sinh thái dành cho Xbox. Tuy nhiên, công ty trò chơi điện tử Nhật Bản không chỉ từ chối lời đề nghị mà họ cho là "mang tính giải trí" này, mà thậm chí đã hành xử khiến các giám đốc điều hành của gã khổng lồ công nghệ Mỹ mang theo nỗi ấm ức nhiều năm sau đó.

"Steve [Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft] đã hẹn chúng tôi cùng đến gặp Nintendo để xem họ có cân nhắc đề nghị mua lại hay không", Kevin Bachus, cựu giám đốc quan hệ bên thứ ba của Microsoft trong nhóm Xbox, cho biết về một cuộc gặp trong lịch sử. "Họ chỉ cười khẩy. Giống như, cả một tiếng họ chỉ ngồi cười với bạn. Đó là cách mà cuộc gặp đó đã diễn ra."

Microsoft từng đề nghị mua Nintendo, nhưng công ty Nhật chỉ cười khẩy và quay lưng rời đi - Ảnh 1.

Trước đó, Microsoft đã liên hệ với một loạt công ty với lời đề nghị mua lại khi lần đầu tiên đưa dòng máy chơi game Xbox ra mắt, theo nhiều tin đồn truyền miệng. Chúng bao gồm Electronic Arts, Midway Games và Square (trước khi sáp nhập với Enix). EA đã từ chối, còn trong trường hợp của Square (nhà phát triển dòng game Final Fantasy), lời đề nghị bị cho là quá thấp.

Sau đó là Nintendo, công ty sở hữu hàng loạt game được yêu thích như Super Mario Bros. và The Legend of Zelda. Microsoft cho rằng chúng sẽ kết hợp tốt với thứ mà hãng cho là phần cứng vượt trội của Xbox.

"Chúng tôi thực sự gặp gỡ Nintendo trong tòa nhà của mình vào tháng 1/2000 để làm việc thông qua các chi tiết về một liên doanh, nơi chúng tôi cung cấp cho họ tất cả các thông số kỹ thuật của Xbox", Bob McBreen, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh Xbox, nói. "Vì vậy, ý tưởng là: 'Nghe này, bạn giỏi hơn trong việc tạo ra các trò chơi như với Mario. Tại sao bạn không để chúng tôi lo chuyện phần cứng?'. Nhưng nó đã không thành công".

Nintendo đã không đưa ra bình luận gì về câu chuyện này.

Microsoft từng đề nghị mua Nintendo, nhưng công ty Nhật chỉ cười khẩy và quay lưng rời đi - Ảnh 2.

Dòng máy Nintendo 64 đã ra mắt vào thời điểm đó và công ty game của Nhật cũng đang chuẩn bị phát hành GameCube, cả hai đều bán kém hơn nhiều so với SNES. Tất nhiên, một vài năm sau đó Nintendo sẽ tiếp tục phát hành DS và Wii, hai trong số những nền tảng chơi game thành công nhất từ ​​trước đến nay. Và nếu bạn chưa biết thì Nintendo Switch cũng bán khá tốt. Trong khi đó, Microsoft vẫn tiếp tục "ngấu nghiến" trong việc mua lại các công ty game khác, như năm ngoái là thỏa thuận mua lại ZeniMax Media, chủ sở hữu của Bethesda Softworks, nhà sản xuất series The Elder Scrolls và Fallout.

Tham khảo Bloomberg

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây