macOS Big Sur chấm dứt gần hai thập kỷ tồn tại của OS X

Chủ nhật - 01/11/2020 05:10
Sự ra mắt của Big Sur cũng đồng thời chấm dứt gần hai thập kỷ tồn tại của dòng hệ điều hành OS X mà Apple ra mắt lần đầu năm 2000. Kể từ Big Sur, macOS sẽ có...
macOS Big Sur chấm dứt gần hai thập kỷ tồn tại của OS X

Sự ra mắt của Big Sur cũng đồng thời chấm dứt gần hai thập kỷ tồn tại của dòng hệ điều hành OS X mà Apple ra mắt lần đầu năm 2000. Kể từ Big Sur, macOS sẽ có tên phiên bản v11 chứ không còn v10 như trước nữa. Sau này, có thể macOS cũng sẽ đi theo iPadOS và iOS khi dùng số lớn cho các phiên bản mỗi năm, macOS 12, macOS 13…

Tháng 9 năm 2000, Apple ra mắt phiên bản public beta của OS X đầu tiên, thay thế cho OS 9. Tới tháng 3/2001, phiên bản chính thức đầu tiên ra mắt với tên OS X 10.0 và kể từ đó thì mỗi năm sẽ có một phiên bản mới nhưng vẫn thuộc dòng X.

Có một thời kỳ, Apple chỉ dùng duy nhất tên gọi của họ nhà mèo để đặt cho các phiên bản OS X: Cheetah, Puma, Jaguar, Tiger, Leopard, Snow Leopard, Lion, Mountain Lion… Mãi tới gần đây khi đã dùng cạn kiệt thì Apple chuyển qua đặt tên theo các địa danh ở California.

Tháng 1/2006, Apple ra mắt máy Mac đầu tiên dùng kiến trúc xử lý Intel thay cho PowerPC và OS X 10.5 (Leopard) ra mắt tháng 10/2007 là phiên bản OS X đầu tiên cho nền tảng vi xử lý mới. Apple gọi đây là bản nâng cấp lớn nhất họ dành cho OS X.

Khi đó Apple chưa phát hành miễn phí mà họ thu phí cho các bản cập nhật OS này. Ví dụ OS X 10.6 Snow Leopard có giá 29 USD cho bản cá nhân hoặc 49 USD cho 5 người dùng. Ban đầu, giá bán của OS X lên tới 129 USD.

Tới năm 2013 trên phiên bản OS X 10.9 Mavericks, Apple bỏ dùng tên gọi mèo và biến OS X trở thành hệ điều hành miễn phí cho người dùng.

Sự ra mắt của Big Sur năm nay đánh dấu cột mốc quan trọng không kém, không chỉ vì nó bỏ tên gọi OS X để chuyển qua con số 11 mà còn vì Apple đang dịch chuyển dần từ Intel sang vi xử lý ARM.

Source: Theverge

Nguồn tin: nhat.dev

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây