Không mua được vé máy bay về nước, thanh niên Trung Quốc 17 tuổi DDoS hệ thống mạng của hãng hàng không

Thứ năm - 19/08/2021 23:48
Giờ hình phạt mà anh chàng tin tặc này phải đối mặt là 4 năm tù giam.
Không mua được vé máy bay về nước, thanh niên Trung Quốc 17 tuổi DDoS hệ thống mạng của hãng hàng không

Đầu tháng 6/2020, Xiao Chen, 17 tuổi, bị mắc kẹt ở nước ngoài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bất mãn vì không mua được vé máy bay khứ hồi về Trung Quốc, thanh niên này đã mua các gói tấn công mạng được rao bán trên các trang web đen, sau đó sử dụng phương pháp tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) và các phương thức tấn công khác, liên tục tấn công vào hệ thống mạng của hãng hàng không.

Kết quả là, mạng lưới dịch vụ bên ngoài của hãng hàng không này bị tê liệt hoàn toàn, bao gồm hệ thống kinh doanh vé, hệ thống bán hàng trên nền tảng phát sóng trực tiếp WeChat, dịch vụ hành khách tại sân bay, hệ thống điều khiển chuyến bay và các hoạt động hàng ngày khác. Hệ thống của hãng hàng không đã bị tê liệt trong 4 giờ, ảnh hưởng tới hơn 50 triệu người, gây thiệt hại lớn về kinh tế và đánh giá tiêu cực của dư luận trực tuyến đối với hãng hàng không.

Không mua được vé máy bay về nước, thanh niên Trung Quốc 17 tuổi DDoS hệ thống mạng của hãng hàng không - Ảnh 1.

Vào tháng 7 cùng năm, Xiao Chen, sau khi đã trở về được Trung Quốc, bị cơ quan điều tra bắt giữ khi đang làm thủ tục dỡ bỏ cách ly tại một khách sạn ở Quảng Châu.

Sau khi bị bắt, thanh niên này khai rằng lúc đó đang ở nước ngoài và là nơi có tình hình dịch bệnh rất nghiêm trọng, khiến anh sợ bị lây nhiễm. Cùng với việc bạn gái đang mang thai, áp lực rất lớn nên Xiao Chen đặc biệt muốn trở về Trung Quốc. Sau khi không mua được vé máy bay, tâm lý chán nản, lo lắng và nóng nảy đã khiến anh đưa ra quyết định sai lầm mà không lường trước được hậu quả.

Do khi tiến hành hành vi phạm tôi, Xiao Chen mới chỉ 16 tuổi, chưa đủ 18 tuổi, nên sẽ nhận hình phạt nhẹ hơn theo quy định của pháp luật. Tòa án Bạch Vân, tỉnh Quảng Châu mới đây đã xem xét tính chất, hoàn cảnh, hậu quả nguy hại và thái độ phạm tội của Xiao Chen, cuối cùng kết án 4 năm tù và tịch thu một máy tính xách tay.

Bản thân tiểu sử của Xiao Chen cũng khá đặc biệt. Anh đã bỏ học từ năm lớp 3 để đi làm. Tới năm 15 tuổi, anh lại tự mày mò học về phát triển tiền kỹ thuật số, Big Data, công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo. Những kiến thức này về cơ bản cũng được cho là nền tảng, đã cho phép thanh niên này tự tiến hành vụ tấn công theo ý muốn.

Tham khảo iFeng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,146
  • Tháng hiện tại18,724
  • Tổng lượt truy cập998,632
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây