Khám phá thế giới 'kỳ lạ và đầy lừa lọc' của các phụ kiện chống 5G

Thứ hai - 20/09/2021 06:03
Bằng cách dựa trên những nỗi lo sợ mơ hồ, các sản phẩm sở hữu những tính năng không có thật này lại đang "bán chạy như tôm tươi".
Khám phá thế giới 'kỳ lạ và đầy lừa lọc' của các phụ kiện chống 5G

Nếu đang tìm kiếm thứ gì đó để bảo vệ bạn khỏi các tín hiệu sóng 5G, bạn sẽ không thiếu các lựa chọn. Muốn có một chiếc mũ bảo vệ đầu khỏi tất cả các tần số sóng điện từ khó chịu đó? Chỉ cần bỏ ra 55 USD. Bạn cần một chiếc chăn để tránh bức xạ 5G vô hình khi đang ngủ? Điều đó có thể với chỉ 500 USD.

Và đó mới chỉ là sự khởi đầu. Ngoài các phụ kiện nói trên, trang web có tên Defender Shield, có trụ sở tại bang Florida, vẫn còn vô số thiết bị kỳ lạ khác. Ví dụ như một băng đeo bụng trị giá 113 USD cho phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi khỏi sóng 5G, hay vòng cổ cho thú cưng trị giá 125 USD co thể tạo ra trường lực để chống 5G cho những người bạn lông lá.

Khám phá thế giới kỳ lạ và đầy lừa lọc của các phụ kiện chống 5G - Ảnh 1.

Băng đeo bụng bảo vệ thai nhi khỏi sóng 5G.

Còn ngay cả khi bạn không chắc mình cần loại bảo vệ nào, một công ty có tên Shield Your Body sẽ cung cấp các buổi tư vấn kéo dài 30 phút, trong đó một "chuyên gia bức xạ điện từ được chứng nhận" sẽ hỗ trợ bạn chọn thiết bị phù hợp. Và các sản phẩm có giá chỉ tối đa 100 USD, trừ một cái màn chống sóng 5G có giá lên tới 2.000 USD.

Dễ dàng nhận thấy, những mặt hàng này có một vài điểm chung. Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng đều là các sản phẩm lừa đảo. Nhưng, ngoài việc sở hữu tính hoàn toàn không có thật, chúng còn có một điểm chung khác: Đó là bán chạy như tôm tươi.

Sự bùng nổ của một hoạt động kinh doanh không có thật

'Mọi người nhận ra với việc bổ sung ngày càng nhiều các thiết bị không dây, đặc biệt là mạng 5G, cũng như việc tháp phát sóng 5G được thiết lập ở khắp mọi nơi, những rủi ro gắn liền với bức xạ điện từ mạnh hơn bao giờ hết", Dimitry Serov, Giám đốc điều hành của Aires Tech, một công ty Canada đang công khai bán các sản phẩm công nghệ ngăn chặn bức xạ trên thị trường cho biết.

Khám phá thế giới kỳ lạ và đầy lừa lọc của các phụ kiện chống 5G - Ảnh 2.

Quảng cáo sản phẩm ốp lưng thiết bị di động chống 5G của Aries Tech trên Instagram.

Vào tháng 9/2020, Aries Tech đã công bố doanh thu kỷ lục cho quý tài chính thứ ba, cao hơn 322% so với cùng kỳ năm trước. Trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, các thiết bị chống 5G của công ty nhanh chóng cạn kiệt trên các kệ hàng, đồng thời tích lũy vô số bài đánh giá tích cực trong suốt quá trình này. Theo Google Trends, các tìm kiếm từ khóa "bảo vệ 5G EMF [điện từ trường]" đã đạt mức đột phá trong những năm gần đây, với số người tìm kiếm truy vấn cụ thể trong những năm gần đây tăng hơn 5.000%.

Ẩn sau tất cả là nỗi lo đã tồn tại từ lâu, về các bức xạ do điện thoại di động phát ra. Nhưng tại sao các sản phẩm chống 5G này lại đạt được thành công đột phá, đặc biệt là khi so với các sản phẩm chống 3G và 4G tiền nhiệm?

Hóa ra, làn sóng trục lợi về các sản phẩm bảo vệ 5G EMF mới nhất này đã được hình thành từ lâu và những người đứng sau nó đã tốn nhiều năm xây dựng để chuẩn bị cho thời điểm này.

Một nền văn hóa chống 5G "gia truyền"

Tìm hiểu sâu về những người đứng sau các nhà sản xuất thiết bị nói trên, bạn có thể nhận thấy việc kiếm tiền từ cơn hoảng loạn 5G hóa ra không phải là một điều gì đó quá xa vời. Hầu hết nhiều người trong số họ, và thậm chí cả gia đình của họ, đã dành phần lớn cuộc đời mình để rao bán các thông tin sai lệch và những trò lừa bịp phổ biến trên mạng internet. Không rõ liệu họ cố tình bán những sản phẩm vô dụng, hay họ thực sự và toàn tâm tin rằng mình đang giúp bảo vệ mọi người khỏi bức xạ nguy hiểm.

"Thứ này [bức xạ điện từ] có hại", R Blank, người sáng lập Shield Your Body, chia sẻ. "Nhưng không có cách nào để loại bỏ nó. Vì vậy, cần phải có những cách làm cho công nghệ trở nên an toàn hơn. Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu".

Blank cho biết anh đã tung ra một dòng sản phẩm "chống EMF" sau khi "trải nghiệm" quá trình đồng sáng tác "Overpowered", một cuốn sách về tác dụng sinh học của bức xạ trong các thiết bị. Người cùng chịu trách nhiệm với nội dung cuốn sách chính là người cha quá cố của anh, Tiến sĩ Martin Blank, người mà anh gọi là "nhà khoa học EMF quan trọng nhất trên thế giới".

Khám phá thế giới kỳ lạ và đầy lừa lọc của các phụ kiện chống 5G - Ảnh 3.

Các sản phẩm chống EMF đa dạng từ tai nghe, kính, chăn cho tới ốp lưng máy tính bảng.

Tuy nhiên, chính xác hơn, Martin Blank là một trong những người có tiếng nói công khai nhất đằng sau giả thuyết rằng tín hiệu di động có hại cho con người. Người đàn ông này thậm chí từng kêu gọi các trường học nên đề phòng khi xử lý các công nghệ xung quanh trẻ em. BioInitiative, một báo cáo liên quan do ông đồng tác giả, được phát hiện là thường bị các nhà lý thuyết âm mưu lạm dụng.

Trong trường hợp của Aires Tech, đó cũng là "chuyện gia đình". CEO của công ty, Dimitry Serov, nói rằng việc kinh doanh bắt đầu từ kết quả nghiên cứu của gia đình ông về "tác hại của bức xạ điện từ". Cha của ông, Igor Serov, đã thành lập một công ty nghiên cứu vào năm 1998 có tên là Aires Research, nhằm tìm điểm cân bằng cho sự tồn tại của "các vật thể tự nhiên có hình dạng và vô tri".

Tương tự, Daniel DeBaun của DefenderShield là đồng tác giả của một cuốn sách khá nổi tiếng có tên "Radiation Nation" cùng với con trai của mình, Ryan DeBaun. Nội dung của nó bàn về những rủi ro và an toàn đối với sức khỏe của công nghệ hiện đại.

Và những nỗ lực toàn diện nhằm ủng hộ và tuyên truyền các bằng chứng khoa học được chứng minh một cách lỏng lẻo về tác động đến sức khỏe của công nghệ dường như đã được đền đáp, bằng các số liệu bán hàng. Tuy nhiên, chức năng chính xác của loạt phụ kiện chống 5G như thế nào vẫn còn là một bí ẩn đối với mọi người, ngoại trừ những người mua và bán chúng.

Giả khoa học và các "biệt ngữ" công nghệ

Aires Tech cho biết các sản phẩm chống từ trường của họ được trang bị một chất bán dẫn có khả năng hấp thụ các điện tích từ khí quyển để tạo thành hình dạng ba chiều. CEO Serov tuyên bố, hình ảnh ba chiều này tái cấu trúc và biến đổi "làn sương mù EMF thành một dạng có khả năng tương thích sinh học hơn". Mặt khác, DefenderShield và Shield Your Body lại nói rằng các sản phẩm của họ sử dụng kết hợp "nhiều kim loại và vật liệu khác nhau" để chặn tần số.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh hiệu quả của những sản phẩm này. Tiến sĩ David Robert Grimes, một trợ lý giáo sư vật lý y sinh tại Đại học Thành phố Dublin, nhận xét: "Những sản phẩm này là thứ tạp nham và hoàn toàn không hiệu quả."

Grimes cũng đã phát hiện ra một số lượng đáng báo động về các thông tin "giả khoa học" trên trang web của Aires Tech và kết luận rằng những lời giải thích của họ được thúc đẩy bằng các "biệt ngữ công nghệ", tức là các thông tin mà người đọc, người nghe hoặc người xem bình thường không thể hiểu được.

Khám phá thế giới kỳ lạ và đầy lừa lọc của các phụ kiện chống 5G - Ảnh 4.

Một sơ đồ "khó có thể lý giải" xuất hiện trên trang web của Aires Tech, giải thích cách hoạt động dựa trên công nghệ của công ty.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), trong nhiều trường hợp, đã vạch trần các thiết bị như trên và gắn nhãn chúng là "trò gian lận bức xạ tế bào".

Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ Không Ion hóa (ICNIRP) cũng xác nhận rằng mọi người không cần các phụ kiện che chắn từ trường miễn là tuân thủ các hướng dẫn thích hợp. Họ cũng nói thêm rằng bất kỳ nỗ lực bên ngoài nào để giảm độ phơi nhiễm có thể dẫn đến công suất phát ra của các loại sóng này nhiều hơn, bởi "thiết bị có thể nghĩ rằng kết nối trở nên tồi tệ hơn và do đó hiệu ứng sẽ bị phản tác dụng."

Trên hết, các bằng chứng khoa học và nghiên cứu mà các công ty nói trên trích dẫn trên trang web của mình đều không đáng tin cậy và rất yếu. Ví dụ, tất cả các ấn phẩm khoa học của Aires Tech đều do Igor Serov, người sáng lập công ty hoặc Andrew Michrowski, người trong ban quản trị, là tác giả. Các tài liệu nghiên cứu của Shield Your Body đã lỗi thời, hoặc được viết bởi người sáng lập R Blank. Đôi khi họ quay sang hoặc thảo luận về các lý thuyết khoa học không liên quan, như cách tín hiệu điện thoại di động cản trở khả năng điều hướng của chim sẻ trong không khí.

Một phần lỗi của mạng xã hội

Tiến sĩ Grimes cho biết lý do khiến các sản phẩm và thông tin này tiếp tục phát triển, bất chấp những cảnh báo từ cơ quan chức năng, là bởi những người đứng sau chúng đã trở nên "thành thạo hơn trong việc khai thác mạng xã hội để thúc đẩy các tuyên bố bị bóc mẽ của họ, khiến những người không cẩn thận sợ hãi một cách dễ hiểu".

Điều đó đúng ở nhiều cấp độ, bởi dù cho các công ty truyền thông xã hội đang cố gắng kiểm duyệt thông tin sai lệch, họ đã không làm được điều đó một cách nhất quán. Bởi bất kỳ mạng xã hội nào cũng có thể dẫn người xem đến với một loạt bài đăng bán hoặc quảng cáo các phụ kiện bảo vệ EMF. Chẳng hạn, trên TikTok, các bài đăng được gắn thẻ "#emf" đã được hơn 70 triệu lượt xem. Loại thông tin sai lệch này gần đây cũng đã cho phép thúc đẩy các nhóm hành động tấn công và phá hoại các tháp mạng 5G.

Khám phá thế giới kỳ lạ và đầy lừa lọc của các phụ kiện chống 5G - Ảnh 5.

Một quảng cáo mũ chống từ trường cho trẻ em trên mạng xã hội.

Các báo cáo gần đây đã tiết lộ rằng hầu hết những người tin rằng có mối liên hệ giữa 5G và COVID-19 đều đã nhận được rất nhiều thông tin này từ nền tảng YouTube.

Những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Facebook và Google vẫn cho phép người bán, bao gồm cả Aires Tech, chạy quảng cáo. Điều này bất chấp các chính sách nội dung của nền tảng rõ ràng chống lại các sản phẩm bảo vệ EMF và thông tin giả khoa học.

Tiếp thị bởi những người có ảnh hưởng cũng đóng một vai trò quan trọng. Các công ty bao gồm Aires Tech cung cấp các chương trình liên kết đầy hào phóng cho mọi người, mỗi khi ai đó mua sản phẩm từ liên kết được chia sẻ của họ. Trong một báo cáo của nhà đầu tư, Aires Tech cho biết họ trả cho các đại lý từ 10% đến 20% hoa hồng. Trong khi đó, để so sánh thì phí hoa hồng từ các liên kết của Amazon chỉ dao động từ 1% đến 9%.

Trong khi Amazon, TikTok và Facebook từ chối bình luận về chủ đề này, người phát ngôn của Google cho biết "nội dung quảng cáo hoặc video quảng bá các tuyên bố có hại cho sức khỏe hoặc các phương pháp chữa bệnh thần kỳ, bao gồm cả tuyên bố liên kết 5G với COVID-19, là vi phạm chính sách của công ty. Khi chúng tôi phát hiện nội dung vi phạm chính sách của mình, chúng tôi sẽ nhanh chóng xóa nội dung đó".

Tiến sĩ John Dawson, phó trưởng nhóm nghiên cứu Công nghệ Truyền thông tại Đại học York của Anh, tin rằng khái niệm "bức xạ" đã trở nên vô cùng nhạy cảm vì nó cũng gắn liền với các hoạt động thực sự có hại cho sức khỏe con người, như chụp X-quang. Mối quan hệ đó hiện đang được lợi dụng để phổ biến những trò lừa bịp về 5G và các loại sóng vô tuyến khác trên internet.

Mặc dù khoa học chống lại các sản phẩm trên đã vô cùng rõ ràng, những người bán vẫn có thể phát triển việc kinh doanh mạnh mẽ bằng cách kết hợp lượng người theo dõi đông đảo, sự phân phối thông tin nhanh chóng mặt của các mạng xã hội cũng như sự phong phú của các nền tảng thương mại điện tử. Và với rất ít hoặc không có sự giám sát của pháp luật, họ đã cố gắng mở rộng dòng sản phẩm gian dối của mình mà không gây ra hậu quả gì.

Khi các câu chuyện sai lệch về 5G tiếp tục lan rộng từ lĩnh vực công nghệ đến các khu vực khác, doanh số bán các phụ kiện này sẽ chỉ tăng cao hơn. Và câu hỏi đặt ra là: Liệu sự thật có thể chiến thắng hay không?

Tham khảo digitaltrends

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay984
  • Tháng hiện tại36,479
  • Tổng lượt truy cập841,933
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây