Huawei đang phát triển smartphone có camera lá khẩu bên trong ống kính giống với máy ảnh chuyên nghiệp

Thứ sáu - 27/08/2021 23:03
Nâng cấp này sẽ mở ra nhiều kiểu chụp sáng tạo với các dòng smartphone của hãng trong tương lai.
Huawei đang phát triển smartphone có camera lá khẩu bên trong ống kính giống với máy ảnh chuyên nghiệp

Camera trên smartphone mặc dù đã có nhiều những nâng cấp để đem tới người dùng chất lượng ảnh cao hơn qua từng thời kỳ, nhưng vẫn có một giới hạn so với máy ảnh chuyên nghiệp là khả năng điều khiển khẩu độ. Việc đóng, mở khẩu độ một cách linh hoạt sẽ giúp người chụp điều chỉnh được lượng sáng đến với cảm biến, mở ra khả năng chụp ảnh phơi sáng, chụp lia máy (panning),... hiện vẫn thực hiện một cách dễ dàng hơn trên máy ảnh.

Huawei đang phát triển smartphone có camera lá khẩu bên trong ống kính giống với máy ảnh chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Samsung đã từng thử nghiệm thêm các lá khẩu vào camera vào 2018 với chiếc Galaxy S9 của mình. Tại thời điểm đó thì cảm biến hình ảnh trên smartphone vẫn còn khá nhỏ, khả năng thu nhận sáng yếu nên việc thêm cơ chế khẩu độ đem tới nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Samsung và các hãng khác từ đó cũng từ bỏ ý tưởng này, thay vào đó thêm các loại camera khác nhau để tăng tính đa dụng cho hệ thống camera.

Huawei đang phát triển smartphone có camera lá khẩu bên trong ống kính giống với máy ảnh chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Mới đây, Huawei công bố sẽ thử nghiệm ý tưởng này một lần nữa với một bằng sáng chế mới. Cách ứng dụng khẩu độ của Huawei sẽ giống với những ống kính trên máy ảnh truyền thống với 6 lá khẩu được điều khiển bằng cuộn cảm, nam châm hoặc động cơ áp điện (piezoelectric), thay vì chỉ có 2 nửa hình tròn như trên Samsung Galaxy S9. Cơ chế này có thể đóng mở một cách linh hoạt hơn, tạo ra những khẩu độ khác nhau để dễ dàng điều khiển lượng ánh sáng, độ sâu trường ảnh của camera.

Huawei đang phát triển smartphone có camera lá khẩu bên trong ống kính giống với máy ảnh chuyên nghiệp - Ảnh 3.

Đây vẫn là một bằng sáng chế trên giấy nên không rõ bao giờ Huawei sẽ đưa nó vào thực tế hay sẽ được áp dụng vào loại camera nào. Nhưng hãng nói rằng có thể sử dụng cơ chế này ở tất cả camera trên cùng một smartphone, cho phép người dùng điều khiển khẩu độ ở bất cứ tiêu cự nào.

 Tags: sáng tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay1,995
  • Tháng hiện tại36,775
  • Tổng lượt truy cập1,016,683
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây