Google cáo buộc nhượng bộ Netflix, đề nghị mức chia sẻ doanh thu thấp hơn 30%

Thứ ba - 31/08/2021 05:57
Các luật sư cho rằng việc cắt 30% phí hoa hồng của Google chỉ là hành động "copy" Apple.
Google cáo buộc nhượng bộ Netflix, đề nghị mức chia sẻ doanh thu thấp hơn 30%

Cả Google và Apple đều đang phải đối mặt với các vụ kiện lớn có liên quan tới việc tính phí phần trăm hoa hồng quá cao trên kho ứng dụng Play Store và App Store. Được biết, để các nền tảng dịch vụ sử dụng phương thức thanh toán trả phí trong ứng dụng (in-app purchase), các nhà phát triển sẽ phải cắt khoản phí 30% từ số tiền thu về cho Google và Apple. Các báo cáo cho thấy Apple thậm chí còn "đe doạ" các nhà phát triển không được sử dụng bất kỳ phương thức thanh toán bên ngoài nào khác nếu không muốn ứng dụng bị "bay màu" khỏi App Store.

Google cáo buộc nhượng bộ Netflix, đề nghị mức chia sẻ doanh thu thấp hơn 30% - Ảnh 1.

Phản đối khoản phí hoa hồng 30% này, nhiều nhà phát triển có tiếng đã đệ đơn kiện chống lại Google và Apple. Một trong số đó phải kể tới Epic Games và cuộc chiến "đòi lại công bằng cho các nhà phát triển" hiện vẫn chưa đi tới hồi kết. Một vụ kiện tương tự chống lại Google mới đây cũng đã được chỉ ra, cáo buộc Google lạm dụng quyền lực và vị thế độc quyền.

Google cáo buộc nhượng bộ Netflix, đề nghị mức chia sẻ doanh thu thấp hơn 30% - Ảnh 2.

Một phần của khiếu nại về vấn đề sử dụng phương thức thanh toán trong ứng dụng cung cấp bởi Google Play

Nhiều báo cáo có đề cập tới các nền tảng dịch vụ phổ biến như Netflix, Spotify hay Tinder đang cố gắng tìm ra tiếng nói chung với Google về khoản phí 30%. Việc các nền tảng như Netflix và Spotify lưu trữ dữ liệu thẻ thanh toán của người dùng đã khiến Google đăng tải một trang blog "làm rõ" rằng các ứng dụng trên Play Store buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng cung cấp bởi Google, và các dịch vụ này có một năm để thay đổi nếu không sẽ bị "trừng phạt".

Google cáo buộc nhượng bộ Netflix, đề nghị mức chia sẻ doanh thu thấp hơn 30% - Ảnh 3.

Hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Play Store

Trong một tuyên bố với trang The Verge, Google cho biết: "Tất cả các nhà phát triển đều phải tuân theo các chính sách giống như tất cả các nhà phát triển khác, bao gồm cả chính sách thanh toán. Từ lâu, chúng tôi đã có các chương trình hỗ trợ các nhà phát triển với các nguồn lực và nguồn đầu tư lớn. Đây cũng là dấu hiệu của sự cạnh tranh lành mạnh giữa các nền tảng, cửa hàng ứng dụng và lợi ích của các nhà phát triển".

Trong đơn khiếu nại, các luật sư cáo buộc Google đã đề nghị đưa ra một khoản phí hoa hồng thấp hơn đáng kể để Netflix có thể sử dụng phương thức thanh toán trong ứng dụng, từ đó ngầm "tiêu diệt" bất cứ hình thức thanh toán bên thứ 3 nào.

Google cáo buộc nhượng bộ Netflix, đề nghị mức chia sẻ doanh thu thấp hơn 30% - Ảnh 4.

Google đề nghị mức hoa hồng thấp cho Netflix để giữ chân nền tảng này sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng

Tài liệu khiếu nại không chỉ rõ Google đề nghị mức phí hoa hồng là bao nhiêu, nhưng khẳng định đây là một phần nỗ lực của Google nhằm ngăn chặn các nền tảng ứng dụng sử dụng phương thức thanh toán không thuộc sự kiểm soát của Google.

Mới chỉ tuần trước, có thông tin cho rằng Apple đang nhượng bộ và cho phép các nhà phát triển có thể sử dụng hệ thống thanh toán bên ngoài App Store, nhưng với điều kiện không được thông báo điều này trực tiếp với khách hàng trong ứng dụng mà phải thông qua email hoặc các phương tiện liên lạc khác. Điều này cho thấy có vẻ như cuộc chiến "đòi lại công bằng cho các nhà phát triển" đang có những diễn biến tích cực hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,318
  • Tháng hiện tại18,896
  • Tổng lượt truy cập998,804
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây