Giá smartphone có thể tăng mạnh trong thời gian tới khi TSMC bắt đầu tăng giá chip

Thứ sáu - 10/09/2021 23:13
Nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng cao buộc nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC phải tăng chi phí cho dây chuyền sản xuất, dẫn tới giá bán chip trong thời gian tới có thể bị đẩy lên cao và giá smartphone có thể cũng sẽ tăng theo.
Giá smartphone có thể tăng mạnh trong thời gian tới khi TSMC bắt đầu tăng giá chip

Đã có lúc giá smartphone tăng cao một cách kỳ lạ và dường như không có gì có thể ngăn xu hướng đó. Tuy nhiên, động lực thị trường và đại dịch Covid-19 ít nhất đã khiến cho mọi thứ thay đổi hoặc làm cho giá smartphone phải chăng hơn nhưng vẫn đủ hấp dẫn người tiêu dùng.

Giá smartphone có thể tăng mạnh trong thời gian tới khi TSMC bắt đầu tăng giá chip - Ảnh 1.

Nhưng thật không may, một nguyên nhân khác cũng đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone, đó là sự khan hiếm chip và tình trạng tăng giá chip. Theo nhiều chuyên gia dự đoán, giá smartphone có thể sẽ tăng trong năm tới khi TSMC, nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới đã công bố sẽ sớm có đợt tăng giá lớn nhất trong suốt một thập kỷ qua.

Việc TSMC phải rất lâu mới ra quyết định tăng giá chip gần như là một điều khá bất ngờ. TSMC với mối quan hệ hợp tác cùng nhiều khách hàng lớn như Qualcomm, Apple, Nvidia đã quyết định sẽ tính phí chip cao hơn 20%.

Thật không may, mọi thứ có vẻ không tốt cho toàn ngành và TSMC đang thực hiện đợt tăng giá lớn nhất và sẽ ảnh hưởng đến mức giá mà người mua sẽ phải trả cuối cùng.

Có nhiều yếu tố dẫn khiến một số người coi đó là thông báo gây sốc, bao gồm cả việc các xưởng đúc khác cũng tăng giá. Chi phí vật liệu và chi phí logistic đã đẩy các nhà sản xuất chất bán dẫn phải tăng phí. Trong khi đó, các nhà sản xuất thiết bị lại đổ xô tìm kiếm nguồn cung chip. Điều này buộc TSMC và các đối thủ cạnh tranh phải đẩy dây chuyền của họ tới giới hạn.

Giá smartphone có thể tăng mạnh trong thời gian tới khi TSMC bắt đầu tăng giá chip - Ảnh 2.

Đó là lý do tại sao việc TSMC tăng giá cũng là một chiến lược để loại bỏ những khách hàng đặt chỗ với số lượng lớn. Những khách hàng này thường cố gắng đảm bảo dây chuyền sản xuất của họ bằng cách đặt hàng nhiều chip hơn mức họ thực sự cần.

Nó làm sai lệch số liệu mà các xưởng đúc cần để lên kế hoạch cân bằng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Với sự thiếu hụt chip toàn cầu, thực tế đó càng trở nên phổ biến hơn khi các nhà sản xuất tranh giành nguồn cung chip để có được lợi thế dẫn trước.

Khách hàng có thời hạn đến ngày 1/10 để thương lượng các khoản phí và các khách hàng lớn như Qualcomm, Apple và Nvidia rất có thể sẽ làm như vậy. Nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu như giá bán smartphone trong thời gian tới có thể sẽ tăng nhẹ.

TSMC có ý định tôn trọng các đơn đặt hàng hiện tại ở mức giá trước đó vì vậy những thay đổi mới nhất có thể sẽ chỉ bắt đầu áp dụng từ năm sau.

Tham khảo Slashgear

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,875
  • Tháng hiện tại40,550
  • Tổng lượt truy cập1,020,458
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây