Đặt tên chip smartphone là Tensor chính là cách Google khẳng định phong cách của chính mình

Thứ ba - 10/08/2021 22:51
Chỉ có Google mới có thể dùng một cấu trúc toán học trong tên của con chip điện thoại và sử dụng nó trên sản phẩm của mình.
Đặt tên chip smartphone là Tensor chính là cách Google khẳng định phong cách của chính mình

Google đã ra mắt Pixel 6 và một trong những điểm ấn tượng là nó sử dụng SoC của riêng Google có tên "Tensor". Pixel 6 có thể thất bại hoặc trở thành một trong những điện thoại Android tốt nhất hiện có. Chúng ta sẽ không biết về điều đó cho đến khi máy chính thức mở bán, nhưng chip Tensor có lẽ sẽ mang đến tác động lớn hơn cả Pixel 6, vì Google đặt nhiều hy vọng vào nó. Nếu làm tốt tất cả những thứ mà một chiếc smartphone yêu cầu, Tensor sẽ là một thành công lớn mà rất ít công ty có thể làm theo.

Đặt tên chip smartphone là Tensor chính là cách Google khẳng định phong cách của chính mình - Ảnh 1.

Nhưng hãy bỏ qua mặt kỹ thuật và nói về... cái tên Tensor bởi vì nó là cái tên mang đậm chất “Google” nhất cho phần cứng điện thoại từ trước đến nay. Đối với một người không quen thuộc với Google và tất cả những gì mà họ làm, việc gọi một con chip là “Tensor” có vẻ như khá ngớ ngẩn.

Tensor có thể là một dạng cơ căng ra để làm cho một phần cơ thể khác duỗi ra. Tất cả chúng ta đều có chúng ở những nơi như trong tai và miệng. Điều thú vị là tensor cũng là một công ty sản xuất các bộ phận của ván trượt. Trong toán học, tensor là một đối tượng đại số mô tả mối quan hệ đa tuyến giữa các tập hợp các đối tượng đại số liên quan đến không gian vectơ. Không cần phải đoán cũng biết Google dùng tên “Tensor” the định nghĩa nào.

Đó là bởi vì những phép toán đặc biệt phức tạp này cũng có thể được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo và Google yêu thích mọi thứ về AI. Google thậm chí còn đặt tên cho con chip đầu tiên mà họ phát minh ra là Tensor Processing Unit. Đúng vậy, Pixel 6 không phải là thiết bị đầu tiên có chip mang tên Tensor.

Đặt tên chip smartphone là Tensor chính là cách Google khẳng định phong cách của chính mình - Ảnh 2.

Hầu hết các công ty thực hiện tính toán AI và máy học thông qua những gì được gọi là mạng thần kinh. Mạng lưới thần kinh bên trong cơ thể chúng ta về cơ bản thì chúng tồn tại và nằm ở giữa "đầu vào" (input) và "đầu ra" (output) của hành động. Ví dụ, nếu bạn muốn bàn tay của bạn di chuyển và nắm bắt một thứ gì đó, nó sẽ di chuyển và nắm bắt thứ đó.

Mạng thần kinh máy tính cũng làm điều tương tự: chúng lấy một hoặc nhiều đầu vào, điều khiển chúng thông qua một tập hợp các quy trình ở giữa và ẩn (có nghĩa là chỉ các tính toán đầu vào và đường dẫn đầu ra mới có thể truy cập chúng), sau đó đưa kết quả ở đầu ra.

Đặt tên chip smartphone là Tensor chính là cách Google khẳng định phong cách của chính mình - Ảnh 3.

Google Cloud AI

Để thực hiện toàn bộ hoạt động của mạng thần kinh một cách hiệu quả, các bộ xử lý có một số bộ gia tốc AI (AI accelerator) nếu bạn muốn kết quả có thể đoán trước và chính xác. NVIDIA, Intel và AMD đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo ra GPU (Bộ xử lý đồ họa) hoạt động như một bộ gia tốc AI hoàn hảo và chúng ta có thể thấy điều đó với bước nhảy vọt về đồ họa game trong vài năm qua.

TPU có một chức năng: hoạt động như một bộ gia tốc AI. Bạn sẽ tìm thấy hàng loạt chúng bên trong các dàn máy chủ cho dịch vụ đám mây của Google và cũng như bên trong Pixel 6.

Điều quan trọng là tất cả chúng ta đều hiểu rằng đối với Google, từ Tensor có nghĩa là một phần cứng được sử dụng cho AI và máy học, và tất cả các định nghĩa khác đều không quan trọng. Đó là lý do tại sao công ty đặt tên cho chip trên smartphone của mình là Tensor. Nếu bạn là Google và bạn tạo ra một con chip smartphone được thiết kế chủ yếu về AI, bạn hiển nhiên sẽ đặt tên cho nó là Tensor.

Tham khảo: AndroidCentral

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,801
  • Tháng hiện tại43,266
  • Tổng lượt truy cập1,023,174
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây