Con thỏ hiếm nhất thế giới được giải cứu sau khi được phát hiện trên Facebook

Thứ năm - 12/08/2021 05:43
Thỏ sọc Sumatra gần như không bao giờ được nhìn thấy ngoài thực tế, vì vậy sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng này đã không nhận được sự chú ý khi nó xuất hiện trên mạng xã hội.
Con thỏ hiếm nhất thế giới được giải cứu sau khi được phát hiện trên Facebook

Các nhà chức trách từ Vườn quốc gia Kerinci Seblat ở Indonesia đã giải cứu một con thỏ sọc Sumatra, một loài nguy cấp và quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, sau khi nó được nhìn thấy trong một bài đăng trên Facebook.

Tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận Fauna & Flora International và các quan chức của vườn quốc gia đã làm việc cùng nhau để xác định vị trí và đưa con thỏ về một cách nguyên vẹn.

"Con thỏ đã bị bắt đi bởi một người nông dân địa phương, khi người này bắt gặp nó ở rìa vườn quốc gia bên cạnh một con sông vừa trải qua trận lũ lụt dữ dội", đại diện FFI cho biết. "Nó bị thương nhẹ ở sườn - có thể gặp phải trong trận lũ quét - nhưng hiện đã được kiểm lâm vườn thả trở lại rừng an toàn, tại một địa điểm được chọn dựa trên dữ liệu bẫy ảnh hiện có."

Con thỏ hiếm nhất thế giới được giải cứu sau khi được phát hiện trên Facebook - Ảnh 1.

Chú thỏ quý hiếm đã được phát hiện trên mạng xã hội và nhanh chóng trở về nhà.

Bất chấp khả năng sinh sản nhanh chóng của loài thỏ nói chung, thỏ sọc Sumatra lại được nhiều người coi là hiếm nhất thế giới. Sự hiểu biết của các nhà khoa học về loài này phần lớn dựa trên một số ít hình ảnh thu được từ các bẫy ảnh và hàng chục mẫu vật trong các viện bảo tàng Hà Lan, được thu thập trong thời kỳ thuộc địa gần một thế kỷ trước.

"Có rất ít thông tin về loài động vật này, ngoài việc nó thể hiện sự ưa thích rõ rệt đối với đồi rêu và khu vực rừng dưới núi", Deborah Martyr từ FFI cho biết. "Khi người nông dân bắt được con thỏ này hiểu được sự quý hiếm của nó, anh ta đã rất vui khi thấy nó trở về vườn quốc gia."

Con thỏ hiếm nhất thế giới được giải cứu sau khi được phát hiện trên Facebook - Ảnh 2.

Một con thỏ sọc Sumatra khác được ghi hình bởi bẫy ảnh.

Mặc dù môi trường sống của loài thỏ quý hiếm đang bị đe dọa bởi sự phát triển của xã hội loài người, nhưng mối nguy hiểm lớn hơn đối với loài thỏ này chính là việc nó được các nhà sưu tập đánh giá cao. Vào năm 2018, các nhà sinh vật học động vật hoang dã từ Đại học Sriwijaya ở Indonesia đã thâm nhập vào một nhóm WhatsApp tư nhân được sử dụng bởi những người buôn bán động vật hoang dã. Hai con thỏ sọc Sumatra đã được phát hiện đang được trao đổi trong nhóm, bao gồm một con chưa thành niên, được cho là cá thể nhỏ tuổi nhất từng được nhìn thấy.

Đáng tiếc rằng cả hai con thỏ này cuối cùng đều chết và người bán sau đó đã chuyển chúng để đưa vào viện bảo tàng ở Indonesia.

Trước khi con thỏ ở trên được trả về môi trường sống trong vườn quốc gia, các nhà khoa học đã cố gắng lấy một số mẫu sinh học và dữ liệu khác để hiểu rõ hơn về loài vật đang khan hiếm này.

Tham khảo Cnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,295
  • Tháng hiện tại18,873
  • Tổng lượt truy cập998,781
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây