Chỉ 4% người dùng iOS ở Mỹ đồng ý với theo dõi quảng cáo - Cái tát vào mặt Mark Zuckerberg?

Thứ bảy - 08/05/2021 03:41
Một số dữ liệu đầu tiên về hành vi của người dùng cho thấy họ sợ hãi trước việc theo dõi dữ liệu từ các nhà quảng cáo.
Chỉ 4% người dùng iOS ở Mỹ đồng ý với theo dõi quảng cáo - Cái tát vào mặt Mark Zuckerberg?

Khi Apple phát hành iOS 14.5 vào cuối tháng trước, công ty đã bắt đầu thực thi một chính sách có tên là Tính minh bạch theo dõi ứng dụng. Các ứng dụng iPhone, iPad và Apple TV hiện phải yêu cầu người dùng cho phép sử dụng các kỹ thuật như IDFA (ID dành cho nhà quảng cáo) để theo dõi hoạt động của họ trên nhiều ứng dụng cho mục đích thu thập dữ liệu và nhắm mục tiêu quảng cáo.

Sự thay đổi này vấp phải sự phản đối gay gắt từ các công ty như Facebook, những công ty có lợi thế thị trường và dòng doanh thu được xây dựng dựa trên việc tận dụng dữ liệu của người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo. Facebook đã đưa câu chuyện đi xa hơn khi đưa ra các quảng cáo trên toàn trang báo với tuyên bố rằng sự thay đổi này không chỉ gây tổn hại cho Facebook mà còn phá hủy các doanh nghiệp nhỏ trên toàn thế giới. Ngay sau đó, CEO Tim Cook của Apple đã tham dự một hội nghị về quyền riêng tư dữ liệu và có bài phát biểu chỉ trích gay gắt mô hình kinh doanh của Facebook.

Tuy nhiên, Facebook và những người khác đã phả tuân thủ quy tắc mới của Apple để tránh ứng dụng của mình bị từ chối khỏi App Store của iPhone.

Chỉ 4% người dùng iOS ở Mỹ đồng ý với theo dõi quảng cáo - Cái tát vào mặt Mark Zuckerberg? - Ảnh 1.

Kích thước mẫu của khảo sát là khoảng 2,5 triệu người dùng.

Và theo báo cáo dữ liệu mới nhất đến từ Flurry Analytics, một công ty phân tích thuộc sở hữu của nhà mạng Verizon, dựa trên việc khảo sát khoảng 1 triệu ứng dụng, cho thấy hầu hết người dùng tại Mỹ đã chọn không cho theo dõi dữ liệu cá nhân để phục vụ mục đích quảng cáo.

Cụ thể, báo cáo cho biết chỉ có 4% người dùng Mỹ đồng ý cho phép các ứng dụng theo dõi. Con số toàn cầu cao hơn đáng kể ở mức 12%, nhưng vẫn thấp hơn ước tính của một số công ty quảng cáo. Con số toàn cầu này dựa trên kích thước mẫu của 5,3 triệu người dùng iOS 14,5 hoạt động hàng ngày.

Dữ liệu này cũng cho thấy người dùng từ chối theo dõi với tỷ lệ cao hơn nhiều so với dự đoán của các cuộc khảo sát được thực hiện trước khi iOS 14.5 ra mắt. Một trong những cuộc khảo sát đó cho thấy rằng sẽ có tới 40% người dùng sẽ chọn tham gia theo dõi khi được nhắc nhở.

Tuy nhiên, dữ liệu của Flurry Analytics không phân chia mọi thứ theo ứng dụng, vì vậy không thể biết sự thiếu tin tưởng của người dùng đối với Facebook cao tới đâu. Có thể người dùng vẫn đang tin tưởng vào một số loại ứng dụng nào đó hơn những loại ứng dụng khác, nhưng các dữ liệu đó hiện không có sẵn.

Chỉ 4% người dùng iOS ở Mỹ đồng ý với theo dõi quảng cáo - Cái tát vào mặt Mark Zuckerberg? - Ảnh 2.

Hãy kiểm tra xem chức năng cảnh báo theo dõi này đang tắt hay bật trên thiết bị của bạn. Nếu tắt, các ứng dụng sẽ tự động không thể theo dõi bạn. Theo Flurry Analytics, chỉ 5% người dùng iOS đang hoạt động trên toàn thế giới đã bật tính năng hạn chế này.

Bạn có thể tìm thấy nó trong:  Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Theo dõi.

Tham khảo arstechnica.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây