Canada: Một người phụ nữ cảm thấy tức giận khi ảnh mẹ mình đang khóc tại khu tưởng niệm được bán trên mạng

Thứ năm - 29/07/2021 05:33
Câu chuyện này một lần nữa đặt những câu hỏi về vấn đề đạo đức trong nhiếp ảnh, đặc biệt là nhiếp ảnh thương mại.
Canada: Một người phụ nữ cảm thấy tức giận khi ảnh mẹ mình đang khóc tại khu tưởng niệm được bán trên mạng

Đạo đức trong nhiếp ảnh luôn luôn là vấn đề nóng, đặc biệt là với nhiếp ảnh thương mại khi những bức ảnh được đem ra rao bán thu lợi nhuận. Vấn đề này một lần nữa được nhắc lại khi mới đây, một người phụ nữ tại Canada đã cảm thấy rất không vui khi tìm thấy bức ảnh chụp mẹ mình đang quỳ gối khóc tại đài tưởng niệm được bán trên trang Getty Images.

Canada: Một người phụ nữ cảm thấy tức giận khi ảnh mẹ mình đang khóc tại khu tưởng niệm được bán trên mạng - Ảnh 1.

Cô Sunset John tại vùng Prince George, British Columbia, Canada tìm thấy bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Mert Alper Dervis vào tháng 5 vừa qua. Ảnh chụp lại mẹ của cô, Loretta John, đang quỳ gối khóc tại đài tưởng niệm, được dựng lên để đưa tang những đứa trẻ bản địa mới tìm được nơi chôn trong thời gian gần đây.

Ảnh được chụp mà không có sự hay biết của cô Sunset và bà Loretta, và giờ được đăng bán tại Getty Images với mức giá lên tới 458.5 USD (10.5 triệu Đồng). Cả 2 người đều cảm thấy tức giận vì cho rằng Getty đang thu lợi trên nỗi đau của người khác. Bà Loretta nói rằng mình không cảm thấy bị xúc phạm vì bức ảnh này được chụp, nhưng việc nó được đăng bán lại là vấn đề khác.

Canada: Một người phụ nữ cảm thấy tức giận khi ảnh mẹ mình đang khóc tại khu tưởng niệm được bán trên mạng - Ảnh 2.

Getty Images sau khi biết về vấn đề cũng đã đưa ra thông báo chính thức: "Tại Getty Images, chúng tôi có trách nhiệm phải ghi lại đầy đủ và một cách trung thực tư liệu về các sự kiện lớn, chúng tôi cũng không hề xem nhẹ quyết định xuất bản hình ảnh này và những hình ảnh khác."

"Việc Canada phát hiện ra những ngôi mộ của trẻ em bản địa là một sự kiện được đông đảo người dân quan tâm. Chúng tôi hiểu rằng người phụ nữ trong ảnh đang trong trạng thái không vui, nhưng trải nghiệm của cô ấy đã xen kẽ với sự quan tâm của công chúng, bức ảnh cũng mang tính thời sự cao nên nhiếp ảnh gia đã quyết định chụp nó và cấp phép cho chúng tôi sử dụng."

Công ty nói rằng bức ảnh chỉ được sử dụng cho mục đích đưa tin, tái hiện lại sự kiện và không được sử dụng cho quảng cáo hay các hình thức buôn bán, kiếm tiền khác. "Chúng tôi luôn nỗ lực để duy trì sự cân bằng giữa quyền riêng tư của cá nhân và nghĩa vụ để đưa câu chuyện với cộng đồng."

Nhà Johns cho biết đang tính đến việc tìm luật sư để giải quyết vấn đề, nhưng luật Canada được cho là nghiêng về phía công ty cung cấp ảnh. Luật sự Dick Byl cho biết: "Luật của Canada đã có rất nhiều sự thay đổi trong 20 - 25 năm gần đây trong thời đại số hóa, nhưng có một thứ không hề thay đổi đó là những thứ liên quan đến lợi ích của cộng đồng."

Mặc dù biết rằng việc kiện tụng sẽ không có lợi, nhà John vẫn cho rằng nhiếp ảnh gia đáng ra phải hỏi ý kiến họ trước khi sử dụng ảnh cho mục đích thương mại, và số tiền công ty kiếm được cũng phải được trích một phần gửi tặng các quỹ dành cho người bản địa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay2,014
  • Tháng hiện tại40,689
  • Tổng lượt truy cập1,020,597
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây