Bản nâng cấp Ethereum được kích hoạt, tương lai mới sắp mở ra cho đồng tiền số lớn thứ hai thế giới

Thứ năm - 05/08/2021 23:37
Bản nâng cấp này không chỉ ổn định phí giao dịch trên mạng lưới Ether mà còn giúp tăng tốc độ xử lý trên nền tảng blockchain này.
Bản nâng cấp Ethereum được kích hoạt, tương lai mới sắp mở ra cho đồng tiền số lớn thứ hai thế giới

Ethereum, mạng lưới blockchain lớn thứ hai thế giới, vừa kích hoạt đợt nâng cấp phần mềm lớn vào thứ Năm vừa qua. Phiên bản phần mềm mới này được kỳ vọng sẽ ổn định mức phí giao dịch và giảm nguồn cung của lượng token Ether – hay ETH.

Những kỳ vọng lớn về tương lai của ETH sau bản nâng cấp lớn nói trên đã đẩy giá đồng tiền số này tăng mạnh, có lúc vượt lên trên 2.800 USD.

Bản nâng cấp này, còn được gọi là Ethereum Improvement Proposal (EIP) 1559, được đưa ra nhằm thay đổi cách giao dịch được thực hiện trên mạng lưới Ethereum bằng cách cố định mức phí giao dịch mà các nhà khai thác được hưởng khi xác thực giao dịch bằng ETH và "đốt" một lượng nhỏ token. Những token bị đốt này sẽ vĩnh viễn không được lưu hành nữa.

Bản nâng cấp Ethereum được kích hoạt, tương lai mới sắp mở ra cho đồng tiền số lớn thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Trước đây, mỗi giao dịch trên Ether ngoài mức phí nhất định đi kèm với một khoản phí ưu tiên khác được gọi là "gas". Giá gas càng đẩy lên cao thì giao dịch đó càng được ưu tiên xử lý nhanh hơn. Chính điều này làm cho mức phí giao dịch trên ETH trở nên luôn biến động và không cố định. Nhưng bản nâng cấp lớn này sẽ thay đổi điều này mãi mãi.

Để làm được điều này, bản nâng cấp lớn nói trên đã tăng gấp đôi kích thước khối blockchain. Về lý thuyết, điều này giúp ổn định mức phí giao dịch khi có thêm dung lượng để xử lý giao dịch. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tăng tốc khả năng xử lý, khiến mạng lưới vẫn đủ khả năng mở rộng trong trường hợp nhu cầu gia tăng đột biến.

Một thay đổi khác trong lần nâng cấp này là việc đốt một số token Ether. Theo trang ultrasound.money, một website chuyên theo việc cung ứng và tiêu hủy Ether cho biết, trong bản nâng cấp này, có 539,29 token Ether đã bị đốt vào hôm qua. Các token bị đốt sẽ được gửi tới một địa chỉ đặc biệt có khóa riêng tư không thể có được. Vì không có được mã khóa truy cập, không ai có thể sử dụng các token này cũng như đưa chúng trở lại lưu hành.

Bằng việc giảm bớt nguồn cung, các token còn lại sẽ trở nên khan hiếm hơn và cũng có giá trị hơn.

EIP 1559 là một phần trong gói nâng cấp phần mềm lớn có tên London. Sự kiện nâng cấp tối qua của Ethereum còn được gọi là London Hard Fork, có nghĩa là các nhà khai thác và các nhà phát triển phải tải bản cập nhật này xuống để kết nối được với mạng lưới mới. Những người tham gia thị trường đều cho rằng EIP 1559 sẽ đẩy giá Ether đi lên khi nguồn cung trở nên khan hiếm hơn cùng với đó là việc nó trở nên hữu ích hơn.

Bản nâng cấp Ethereum được kích hoạt, tương lai mới sắp mở ra cho đồng tiền số lớn thứ hai thế giới - Ảnh 2.

Theo Viktor Bunin, chuyên gia giao thức tại hãng nền tảng hạ tầng Bison Trails, "Động lực mới về nguồn cung có thể châm ngòi cho một chu kỳ lành mạnh mới của Ether khi giá tăng dẫn đến việc nó được chấp nhận nhiều hơn và ngược lại. Ngày càng nhiều người dùng và nhà phát triển đang tham gia vào ngành công nghiệp này, chúng ta càng tăng trưởng nhanh hơn trong ngành công nghiệp tiền mã hóa."

Thời gian gần đây, thế giới đang được chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các NFT, các non-fungible token, cũng như sự tăng trưởng bùng nổ các ứng dụng trong thế giới tài chính phi tập trung, hay còn gọi là DeFi. Hầu hết các ứng dụng cũng như các NFT này đều được xây dựng trên mạng lưới blockchain Ethereum. Với nhiều ứng dụng tiềm năng như ở trên, bản nâng cấp lớn kể trên không chỉ giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong mạng lưới Ether mà còn mở ra triển vọng lớn cho đồng tiền số này trong tương lai.

Pankaj Balani, giám đốc điều hành tại nền tảng giao dịch phái sinh Delta Exchange, tin rằng, trong trung hạn đến dài hạn, mạng lưới Ethereum sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn với ngày càng nhiều ứng dụng trên đó và cuối cùng sẽ vượt mặt cả Bitcoin.

Tham khảo Reuters


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
BÀI VIẾT NỔI BẬT
BÌNH LUẬN MỚI
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,995
  • Tháng hiện tại36,643
  • Tổng lượt truy cập1,016,551
back to top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây